“ที่เธอเห็น…แค่ฝุ่นมันเข้าตา” ไม่แค่นะ!!

เครื่องเช็คอากาศ

“ที่เธอเห็นแค่ฝุ่นมันเข้าตา…ฉันไม่ได้ร้องไห้…” แต่อีกนิดจะร้องละนะ เพราะว่าฝุ่นในประเทศไทยเรานั้นยังไม่มีทีท่าว่าจะหายไปไหนเลย เช้ามาคิดว่าหมอก ที่ไหนได้ฝุ่นทั้งนั้น ที่ถึงแม้ว่าจะมีการใส่หน้ากากอนามัยแล้ว ก็ยังวางใจไม่ได้ ถึงขนาดซื้อ เครื่องเช็คอากาศ ไว้ในบ้านก็ยังไว้วางใจไม่ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งมลพิษที่ว่านี้เป็นอันตรายต่อคนที่เป็นภูมิแพ้อย่างแน่นอน ทำให้เกิดอาการแสบคอ หรือหายใจลำบาก และอาจทำให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย วันนี้จึงจะมาแนะนำแอปพลิเคชันสำหรับตรวจสอบสภาพมลพิษ ที่ช่วยแจ้งเตือนพื้นที่ค่าฝุ่นเกิน โดยจะมีแอปพลิเคชันอะไรบ้าง ไปดูกัน

AirVisual (ระบบ iOS และ Android)

เป็นแอปพลิเคชันที่สามารถใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android ให้คุณใช้งานง่ายและสะดวก เนื่องจากมีการแจ้งข้อมูลได้อย่างละเอียดครบถ้วน เพียงแค่เลือกประเทศ หรือใส่ข้อมูลที่อยู่ ณ ปัจจุบันของคุณ แอปพลิเคชันจะประเมินค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ให้ในทันที นอกจากนี้ยังสามารถบอกสภาพอากาศ ทิศทาง และความเร็วลมว่าเป็นแบบไหน หรืออย่างไร และมีการแนะนำแนวทางปฎิบัติอีกด้วยว่าไม่ควรเปิดหน้าต่าง หรือควรสวมหน้ากากอนามัย อีกทั้งยังมีการจัดอันดับความรุนแรงของฝุ่นละอองในหลายพื้นที่ทั่วโลกให้คุณรู้แบบเรียลไทม์อีกด้วย เรียกได้ว่าคุณจะอยูที่ไหนของมุมโลกนี้ ก็สามารถรู้ทันฝุ่นร้ายได้

Plume Air Report

เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่สามารถใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android สามารถตรวจสอบ และรายงานระดับมลพิษทางอากาศจากทั่วโลกแบบเรียลไทม์ โดยการทำงานหลักของแอปพลิเคชันนี้คือ แสดงผลการคำนวณค่ามลพิษที่ปะปนอยู่ในอากาศของสถานที่ที่คุณอยากรู้ รวมไปถึงข้อมูลเรื่องของอุณหภูมิ แรงลม และ ความชื้นในแต่ละแห่ง จะอัพเดทตลอดทุกชั่วโมง พร้อมกับพยากรณ์คุณภาพอากาศล่วงหน้าใน 24 ชั่วโมง ซึ่งหากคุณทราบล่วงหน้าแบบนี้แล้ว ก็จะช่วยให้คุณมีเวลาในการเตรียมตัว หรือป้องกันได้ทันเวลาอย่างแน่นอน และนอกจากนี้ยังมีการจัดเก็บสถิติย้อนหลังในช่วง 7 วัน ที่ผ่านมาอีกด้วย

Air Matters

แอปพลิเคชันที่สามารถค้นหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ได้แบบรวดเร็วทันใจ ต้องยกให้กับแอปพลิเคชัน Air Matters ที่สามารถใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android อีกเช่นเดียวกัน ซึ่งไม่ได้เพียงแค่บอกค่าฝุ่นละอองในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานตรวจสอบได้กว่า 50 ประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งหลักการทำงานของแอปพลิเคชันนี้คือ การดึงข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศจากสถานีตรวจสอบสภาพอากาศที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงมา ให้คุณทราบค่าฝุ่นละอองแบบเรียลไทม์ และที่สำคัญยังมีการระบบแจ้งเตือนแบบทันทีที่คุณเข้าสู่พื้นที่ที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็กจำนวนมาก ซึ่งมีความเสี่ยงสูง อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

Air4Thai

ตามชื่อแอปพลิเคชันเลยก็คือ เป็นแอปพลิเคชันที่รายงานดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทยโดยเฉพาะ ซึ่งมีการรายงานผลเป็นรายชั่วโมง ซึ่งการรายงานจะถี่หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานีนั้นๆ ได้ทำการอัพเดทบ่อยเพียงใด อีกทั้งยังสามารถดูกราฟข้อมูลย้อนหลังเกี่ยวกับสภาพอากาศได้ถึง 7 วัน ซึ่งเป็นข้อมูลจากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ แน่นอนว่ามีความน่าเชื่อถือโดยคุณเองอาจไม่จำเป็นต้องใช้ เครื่องเช็คอากาศ จากที่ใดเลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *