โทรศัพท์มือถือรุ่นฮิตที่อยู่ในใจคนไทย

โทรศัพท์

            โทรศัพท์ มือถือหรือที่เราเรียกกันแบบติดปากว่ามือถือนั้นเป็นไอเทมสำคัญที่อยู่คู่กับเรามานานหลาย 10 ปีแล้ว โดยแรกเริ่มเดิมทีอาจจะเป็นของใช้ประจำตัวของนักธุรกิจหรือบุคคลที่ต้องติดต่องานอยู่เป็นประจำซึ่งฟังก์ชั่นและจุดมุ่งหมายการใช้งานในสมัยอดีตนั้นก็ตอบวัตถุประสงค์ดังกล่าวอย่างตรงไปตรงมานั่นก็คือโทรออกและรับสายนั่นเอง แต่ว่าเมื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ก้าวหน้าขึ้นมือถือที่เราใช้กันก็ได้พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นสมาร์ทโฟนซึ่งมีประสิทธิภาพและการทำงานหลากหลายตอบโจทย์การใช้งานได้มากขึ้นกว่าแต่เดิม

                โดยช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานั้นมือถือก็ได้เริ่มกระจายไปยังกลุ่มคนที่ไม่ใช่นักธุรกิจและวัยทำงาน แต่ได้เป็นของใช้ส่วนตัวของคนทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ แต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นก็จะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนกันและได้รับความนิยมกันในประเทศไทยบ้านเรามากมาย ดังนั้นเราจะพาทุกท่านย้อนไปดูมือถือยอดฮิตที่อยู่ในความทรงจำของทุกคนกันว่ามีรุ่นไหนอะไรบ้างและคุณเคยเป็นเจ้าของหรือเปล่า

                1. Motorola DynaTAC 8000X

                มาเริ่มกันที่ยุคบุกเบิกของมือถือในประเทศไทยโดยช่วงนั้นมือถือจะมีขนาดที่ใหญ่มากเพราะเทคโนยีสมัยนั้นยังดำเนินไปด้วยระบบอนาล็อคอยู่ยังไม่สามารถย่อบางอย่างมาอยู่ในการทำงานแบบดิจิตอลที่ใช้พื้นที่เล็กกว่าได้  โดย Motorola DynaTAC 8000X ออกมาในปี ค.ศ. 1983 หรือปี พ.ศ. 2526 ของไทยเราถือว่าเป็นมือถือที่ทำงานได้ค่อนข้างสมบูรณ์แบบตอบความต้องการในสมัยนั้นได้ครบ เพราะถึงแม้ว่าจะมีขนาดใหญ่แต่ก็สามารถพกพาไปที่ไหนก็ได้และมีสัญญาณที่ชัดเจนแต่ว่าต้องไปใช้ในเมืองใหญ่เพราะในตอนนั้นสัญญาณของมือถือยังไม่ครอบคลุมนั่นเอง โดยตัวเครื่องราคาขายคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ 130,000 บาท และค่าสัญญาณในยุคนั้นก็คือว่าแพงมาก

                2. Motorola MicroTAC 9800X

                ยังอยู่ที่ค่าย Motorola ที่เรียกว่าเป็นเจ้าพ่อของวงการมือถือในสมัยนั้นอยู่โดยรุ่น MicroTAC 9800X ที่เปิดตัวในปี 1989 นั้นถือได้ว่าเป็นตัวต่อยอดมาจาก DynaTAC 8000X เพราะว่ามีขนาดที่เล็กกว่าพกพาได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น และเป็นต้นแบบของมือถือที่สามารถชาร์จไฟบนรถยนต์ได้ จนมีอุปกรณ์เสริมที่ช่วยทำให้ใช้มือถือได้อย่างสะดวกสบายเกิดขึ้นในปัจจุบันมากมาย

                3. Nokia 1011

                เป็นยุคแรก ๆ ของมือถือที่เปลี่ยนจากระบบอนาล็อคสู่ระบบดิจิตอล โดย Nokia 1011 ที่วางขายในปี 1992 เป็นมือถือในระบบ GSM ที่ขายดีไปทั่วโลก โดยมีขนาดเล็กจนสามารถใส่กระเป๋ากางเกงไอย่างสบาย ๆ แต่ว่าก็อัดแน่นไปด้วยประสิทธิภาพที่รับส่งสัญญาณได้เป็นอย่างดี โดยจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือมีฟังก์ชั่นที่สามารถรับส่งข้อความในแบบ SMS ได้นั่นเอง

                4. Motorola StarTAC

                เมื่อมือถือได้เริ่มเป็นที่นิยมของผู้ใช้งานหลาย ๆ กลุ่มมากขึ้น ดีไซน์และฟังก์ชั่นต่าง ๆ จึงได้พัฒนาตามไปอย่างรวดเร็วและดีไซน์ที่เป็นที่นิยมมาก ๆ ของประวัติศาสตร์มือถือโลกก็เกิดขึ้นเมื่อปี 1996 Motorola ได้เปิดตัวมือถือในรุ่น StarTAC มือถือฝาพับที่มีจอแสดงผลซึ่งดูแล้วสวยงามและยังสามารถปรับเปลี่ยนสีไฟบนหน้าจอได้ เรียกได้ว่าถูกใจวัยรุ่นในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก โดย Motorola StarTAC เป็นมือถือที่สามารถนำวงการเทคโนโลยีและแฟชั่นให้เข้ามาอยู่ด้วยกันได้เป็นรุ่นแรก ๆ ซึ่งในประเทศไทยก็ฮิตกันถล่มทลายเลยทีเดียว

                5. Nokia 8110

                ใครเป็นแฟนภาพยนตร์หรือเคยดูเรื่อง The Matrix ภาคแรกนั้นคงจะคุ้นตากับมือถือที่เป็นทรงโค้งมนและสามารถดึงแผ่นครอบมาเพื่อที่จะใช้งานกดปุ่มที่ไปปรากฏในภาพยนตร์ได้ โดย Nokia 8110 คือชื่ออย่างเป็นทางการของรุ่นนี้แต่ในประเทศไทยจะเรียกกันว่า “รุ่นกล้วย” เพราะว่ามีรูปทรงที่คล้ายคลึงกับกล้วยนั่นเอง โดยช่วงที่ออกวางขายอยู่ในปี 1996 และยิ่งเป็นที่รู้จักและขายดีมากขึ้นไปอีกในปี 1999 ที่ภาพยนตร์ The Matrix เข้าฉาย

                นี่เป็นเพียงบางส่วนของมือถือหรือที่เรียกเป็นทางการว่า โทรศัพท์ มือถือที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย เชื่อว่าหลาย ๆ คนยังคงมีหลายรุ่นเก็บไว้เพื่อลำลึกถึงความหลังในช่วงรอยต่อของเทคโนโลยีต่าง ๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *