Google กูรู…กูรู้

ราคาโทรศัพท์

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่มักจะหาข้อมูลต่างๆ ผ่านมือถือกันเสียเป็นส่วนใหญ่ สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตไว้ใช้หาข้อมูลต่างๆ ได้ไม่ว่าจะแหล่งท่องเที่ยว ความรู้ต่างๆ หรืออาหารการกิน โดยแน่นอนว่าเว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่ทุกคนเข้าไปเพื่อค้นหาข้อมูลเป็นอันดับแรก ก็คือ Google นั่นเอง และหนึ่งในคำที่ค้นหาก็ต้องมีคำว่า ราคาโทรศัพท์ อย่างแน่นอน โดยเว็บไซต์ที่เข้ามาเปลี่ยนการค้นหา การเข้าถึงข้อมูลแบบตลอดกาล ซึ่งไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่รวมไปถึงทั่วโลกนั่นเอง โดยผลิตภัณฑ์ของ Google นั้นมีหลากหลาย ได้แก่ Search, YouTube, Android, Gmail, Google Maps และ Google Chrome โดยทั้ง 6 ผลิตภัณฑ์ มีผู้ใช้มากกว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลก จึงนับได้ว่า Google เป็นบริษัทที่มีคนใช้ผลิตภัณฑ์มากที่สุดในโลก

จุดเริ่มต้นของการที่เป็น Google นั้น เริ่มจากโปรเจกต์สมัยเรียนปริญญาเอกของ แลร์รี เพจ โดยมีโปรเจกต์ที่มีชื่อว่า BackRub และมีเทคโนโลยีเบื้องหลังที่เรียกว่า PageRank (ตั้งตามชื่อ แลร์รี เพจ) และเมื่อพัฒนา BackRub ได้ไม่นานเซอร์เก บริน ก็เข้ามาร่วมโปรเจกต์นี้กับ แลร์รี เพจ โดยในปี 1998 บริษัท Google ก่อตั้งขึ้นผ่านการระดมทุนจากเพื่อนและครอบครัวของ แลร์รี เพจ และ พาร์ตเนอร์ของเขา เซอร์เก บริน นั่นเอง และบริษัทเติบโตอย่างรวดเร็ว อีกทั้งพนักงานก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ บริษัทจึงจำเป็นต้องมีพนักงานระดับผู้จัดการมากขึ้น

ในปี 2000 Google พนักงานไม่ถึง 100 คน แลร์รี เพจ สามารถที่จะทำงานกับวิศวกรทุกคน โดยไม่ต้องผ่านผู้ดูแลโปรเจกต์ และ 1 ปีต่อมา มีผู้ใช้บริการ Google มากกว่า 1 ล้านคน แต่มีพนักงานกว่า 400 คน จึงทำให้ต้องจ้างผู้จัดการดูแลโปรเจกต์ 6 คนขึ้นมา แต่ แลร์รี เพจ มองว่าการมีผู้ดูแลโปรเจกต์เป็นปัญหา เพราะ Google รับเฉพาะวิศวกรที่เก่งที่สุดอยู่แล้ว บุคลาการเหล่านี้ไม่ต้องการผู้จัดการ และผู้จัดการส่วนใหญ่ก็ไม่มีความรู้ด้านวิศวกรรม เขาจึงตัดสินใจไล่ผู้ดูแลโปรเจกต์ออกทั้งหมดในช่วงกลางปี 2001 ทำให้นักลงทุนรายใหญ่ของ Google ไม่พอใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น จึงกดดันให้บริษัทรับ CEO คนใหม่ เนื่องจากทุกคนลงความเห็นว่า แลร์รี เพจ ยังไม่พร้อมที่จะเป็น CEO โดยคนที่เข้ามาแทน แลร์รี เพจ นั้นนั่นก็คือ เอริก ชมิดต์ ซึ่งมีประสบการณ์เป็น CEO ของบริษัทเทคโนโลยีมาก่อน อีกทั้งยังเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ด้วย แลร์รี เพจ จึงยอมยกตำแหน่ง CEO ให้กับ เอริก ชมิดต์ ไป

เอริค ชมิทต์ ทำหน้าที่ CEO ได้อย่างดี พา Google เข้าตลาด และทำให้บริษัทเติบโตอยู่ตลอดเวลา จนเข้าสู่ปี 2010 เอริค ชมิทต์ ทำให้ Google กลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ โดยมีกำไร 272,000 ล้านบาท มีมูลค่าตลาด 5.76 ล้านล้านบาท และมีพนักงานถึง 24,000 คน แต่ แลร์รี เพจ กลัวว่าความยิ่งใหญ่นี้จะทำให้พนักงานของเขารู้สึกเปลี่ยนไป และวิศวกรจำนวนมากเลือกที่จะลาออกจาก Google และหันไปทำงานกับ Facebook แทน เขาจึงลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงจนเอริค ชมิดต์ ยอมถอยออกจากตำแหน่ง CEO

แลร์รี เพจ กลับเข้ามาดำรงในตำแหน่งแทน แลร์รี เพจ ได้เปลี่ยนผังองค์กรใหม่ครั้งใหญ่ เพื่อทำให้ Google กลับมาเป็นบริษัทที่ดึงดูดคนเก่งอีกครั้งหนึ่ง และในปัจจุบัน แลร์รี เพจ ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Alphabet บริษัทแม่ของ Google และยกตำแหน่ง CEO ของ Google ให้ ซุนดาร์ พิชัย ผู้บริหารชาวอินเดียเป็นผู้ดูแล ซึ่ง ซุนดาร์ พิชัย ถือเป็นคนสำคัญในการขับเคลื่อนโครงการสำคัญๆ หลายอย่างของ Google จนประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google Drive, Google Maps, Google Search, Android

และนอกจากคำว่า ราคาโทรศัพท์ แล้วนั้น เรายังสามารถค้นหาคำต่างๆ ได้ที่นี้ เนื่องจาก Google เป็นเว็บไซต์ Search Engine ที่ดีที่สุดในตอนนี้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *