รันวงการให้ทันสมัยมือถือฟีเจอร์ใหม่ๆ จากผู้นำนวัตกรรม “ซัมซุง”

มือถือซัมซุง

ซัมซุง คว้ารางวัลนวัตกรรมจากเวที CES 2020 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีระดับโลก และล่าสุดเมื่อกุมภาพันธ์ปี 2020 ได้เปิดตัว มือถือซัมซุง ซีรีส์ S รุ่นล่าสุดกันไปแล้ว ซึ่งตั้งแต่เริ่มแรก เจ้า มือถือซัมซุง ซีรีส์ Galaxy ได้เปลี่ยนเทรนโลกและมือถือไม่อย่างสิ้นเชิง เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่เปลี่ยนแปลไปบ้าง

สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับ หน้าจอ AMOLED คือ Galaxy S ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2010 จากนั้นสมาร์ทโฟนเรือธงของ Samsung ก็ใช้หน้าจอประเภทนี้มาโดยตลอด เรียกได้ว่าเป็นเครื่องหมายการค้าของซีรีส์ Galaxy ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหน้าจอประเภทนี้ถือเป็นหนึ่งในหน้าจอที่มีประสิทธิภาพดีจนแม้แต่แบรนด์คู่แข่งตลอดกาลอย่าง Apple ยังต้องหันมาใช้หน้าจอประเภทนี้ด้วยเหมือนกัน ยิ่งตอกย้ำความล้ำของนวัตกรรมหน้าจอ AMOLED ของ Samsung มากยิ่งขึ้นไปอีก โดยหน้าจอของทางค่ายได้รับการยกย่องจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญว่าเป็นหนึ่งในหน้าจอที่ดีที่สุดในตลาดตอนนี้แล้ว

ปากกา S Pen ลืมตาดูโลกครั้งแรกเมื่อปี 2011 หรือประมาณ 8 ปีที่แล้ว โดยตอนนั้นได้ถูกใส่มาในมือถือจอยักษ์อย่าง Galaxy Note นั่นเอง และถึงแม้ว่าช่วงนั้นปากกา Stylus สำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนจะมีอยู่ในตลาดบ้างแล้ว แต่ S Pen ของ Samsung มีเทคโนโลยีที่เหนือกว่าและล้ำกว่ามาก บวกกับ Galaxy Note ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ทำให้ขีดเขียนได้ถนัดกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ Galaxy Note จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนถึงทุกวันนี้ และ S Pen ถือเป็นเครื่องหมายการค้าของ Galaxy Note ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในแต่ละรุ่น Samsung ก็จะใส่ฟีเจอร์ใหม่เข้ามาใน S Pen อยู่เสมอ.. ต้องรอดูกันต่อไปว่า S Pen ของ Note 10 ปีนี้จะมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ มาให้เราตื่นเต้นกันหรือเปล่า

การยืนยันตัวตนโดยวิธีไบโอเมทริกซ์  Samsung ได้ใส่ตัวสแกนลายนิ้วมือครั้งแรกไว้ในมือถือรุ่น Galaxy S5 เพราะตอนนั้นหลายค่ายได้หันมาใช้ตัวสแกนลายนิ้วมือกันบ้างแล้ว แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพและการใช้งาน ตัวสแกนลายนิ้วของ Galaxy S5 ถือว่าทำออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ Samsung จึงต้องทำการปรับปรุงอยู่เรื่อยๆ แต่หลังจากนั้น Samsung ก็ได้เปิดตัวระบบปลดล็อกหน้าจอด้วยม่านตากับใบหน้าออกมาอีก และเมื่อเร็วๆ นี้ก็ยังมี Galaxy S10 ซึ่งเป็นมือถือรุ่นแรกที่ใช้ระบบสแกนนิ้วบนหน้าจอด้วยคลื่น Ultrasonic

มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68 แม้ว่า Samsung จะไม่ใช่เจ้าแรกที่มีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นในสมาร์ทโฟนขอตัวเอง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามาตรฐานดังกล่าวได้รับความนิยมในมือถือรุ่นอื่นๆ ด้วย มาจากการที่มือถือรุ่น Galaxy S5 ได้รับมาตรฐาน IP67 ซึ่งสามารถเอาลงน้ำได้ที่ความลึก 1 เมตรนั่นเอง และหลังจากนั้นอีก 2 ปี ทางค่ายก็เปิดตัวมือถือรุ่น Galaxy S7 ที่คราวนี้อัพเกรดมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็น IP68 จนถึงทุกวันนี้สมาร์ทโฟนในซีรีส์ Galaxy S และ Galaxy Note ต่างมาพร้อมกับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68 กันทั้งสิ้น

SAMSUNG PAY หากไม่นับหน้าจอแบบ AMOLED แล้ว ก็น่าจะมี Samsung Pay ที่เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ทาง Samsung ทำออกมาแล้วประสบผลสำเร็จมากๆ โดยเปิดตัวครั้งแรกใน Galaxy S6 เมื่อปี 2015 จากนั้นฟีเจอร์นี้ก็กลายเป็นจุดขายของสมาร์ทโฟนซีรีส์ Galaxy ไปเลย โดยจุดที่ทำให้ Samsung Pay นั้นแตกต่างจากฟีเจอร์แบบเดียวกันของค่ายอื่นๆ ก็คือมันไม่ต้องใช้เครื่องรูดบัตรที่มีระบบ NFC ก็ยังสามารถใช้งานได้

ผู้ช่วยอัจฉริยะ BIXBY Bixby ผู้ช่วย AI อัจจริยะของ Samsung ลืมตาดูโลกครั้งแรกเมื่อปี 2017 ในงานเปิดตัว Galaxy S8 จุดประสงค์ก็เพื่อที่จะมาแข่งขันกับ Google Assistant และ Siri ซึ่งในอนาคตพวกเขาเองก็มีแผนที่จะใส่ Bixby เข้าไปไว้ในโทรศัพท์มือถือทุกรุ่นของทางค่าย และทั้งหมดนั่นก็คือฟีเจอร์เด็ดๆ ที่ Samsung ได้พัฒนาและเอามาใส่ให้กับมือถือซีรีส์ Galaxy ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา และแน่นอนว่ามันยังไม่หมดแค่นี้ ต้องมารอดูกันต่อไปว่าในอนาคตเราจะได้เห็นฟีเจอร์อะไรที่มันล้ำกว่านี้ออกมาจากมือถือแบรนด์ Samsung อีกบ้าง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *