นวัตกรรมไร้ใบพัด…ไม่ไร้ประสิทธิภาพ

dyson

ปกติเราจะเห็นพัดลมที่มีใบพัด ซึ่งเราสามารถเข้าใจได้ว่าความเย็นมันมาจากทางไหน แต่ปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วเมื่อมีพัดลมไร้ใบพัด ซึ่งถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่แปลกใหม่ โดยจริงๆ แล้วนวัตกรรมนี้มีมานานสักพักหนึ่งแล้ว และก็มีหลากหลายแบรนด์ได้เริ่มทำกันออกมาบ้างแล้ว แต่เราจะมาพูดถึงรายแรกที่ได้ทำพัดลมไร้ใบพัดขึ้นมา นั่นก็คือ dyson นั่นเอง

ซึ่งต้องบอกเลยว่าช่วงแรกนั้น เป็นที่สงสัยกันอย่างมากว่า “แล้วลมมันออกมาจากทางไหน เพราะว่าไม่มีใบพัดเลย” ต้องบอกเลยว่านวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้านี้ถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดย เจมส์ ไดสัน ซึ่งเขามีแนวคิดที่จะสร้างพัดลมแบบใหม่ให้ต่างไปจากเดิม นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการคิดค้นพัดลมไร้ใบพัดเครื่องแรกของโลกขึ้นมา โดยมีทีมงานนักพัฒนาและวิศวกรของไดสันได้พัฒนาพัดลมไร้ใบพัดมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเป็นที่รู้จักกันอย่างมากในปัจจุบันนี้

ซึ่งแน่นอนว่าในเมื่อพัดลมไม่มีใบพัด ก็ย่อมไม่เป็นอันตรายต่อผู้คน หรือเด็กน้อยตัวเล็กๆ เพราะเรามักจะกังวลเรื่องของความปลอดภัยของใบพัดและตะแกรงหน้าพัดลมในเวลาที่ใช้งาน การที่มีพัดลมไร้ใบพัดออกมานั้น ก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องของอุบัติเหตุขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านไหนที่มีเด็กเล็กๆ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้อีกต่อไป

นอกจากนี้ยังมีความสม่ำเสมอในการกระจายลมเนื่องจากใช้เทคโนโลยี Air Multiplier โดยมีหลักการในการทำงานคือ อากาศจะถูกดูดเข้าไปในเครื่องด้วยมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง จากนั้นอากาศจะถูกดูดเร่งผ่านช่องวงแหวนที่อยู่ภายในหัวจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากหัวจ่ายลมที่สามารถกำหนดทิศทางลมได้ อากาศที่อยู่รอบๆ ก็จะถูกดึงให้เข้ามาในกระแสลมนี้ด้วย ซึ่งให้ลมเย็นที่นุ่มนวลต่อเนื่องกัน และปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนารุ่นใหม่ๆ ให้สามารถทำงานเงียบขึ้นกว่าเดิม แต่ยังคงให้ความแรงของลมเท่าเดิม โดยสามารถเลือกปรับระดับการใช้งานของความแรงลมได้มากอีกด้วย

และในปัจจุบันได้มีการพัฒนายิ่งขึ้นมากกว่าเดิมด้วย ไดสัน เพียวคูลลิ่ง เป็นการเพิ่มเทคโนโลยีการกรองอากาศเข้าไปทำงานควบคู่กับพัดลมไร้ใบ เพื่อเป็นการกรองอากาศที่ไม่พึงประสงค์ อีกทั้งยังสามารถตรวจจับฝุ่น และแสดงผลไปยังแอพ Dyson Link ได้โดยตรงอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะมีพัดลมกรองอากาศสักเครื่องไว้ที่บ้าน เนื่องจากมลพิษในปัจจุบันอย่างฝุ่น PM2.5 ก็มีอยู่มาก ส่งผลให้สภาพอากาศภายในบ้านก็เกิดมลพิษเช่นเดียวกัน

ซึ่งเทคโนโลยีการกรองอากาศของ ไดสัน เพียวคูลลิ่ง นั้นสามารถกรองอากาศโดยอัตโนมัติเพื่อกำจัดแก๊สและ 99.95% ของอนุภาคขนาดเล็กถึง 0.1 ไมครอน ซึ่งผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน EN1822 เรียบร้อยแล้ว โดยภายในจะมี

แกรไฟต์เคลือบสามชั้น

สารประกอบอินทรีย์นี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดักจับแก๊สที่อาจเป็นอันตราย เช่น ฟอร์มัลดีไฮต์

ฟิลเตอร์แกรไฟต์

คริสตัลแกรไฟต์ชั้นหนาช่วยดักจับสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย กลิ่น และควันภายในบ้าน

แก้วบอโรซิลิเกต HEPA

ชั้นฟิลเตอร์นั้นทำจากแผ่นบอโรซิลิเกตไมโครไฟเบอร์ H-13 HEPA ความยาว 6.7 เมตร พับทบกันกว่า 200 ชั้น ช่วยกำจัด 99.95% ของอนุภาคทุกขนาด จนถึง 0.1 ไมครอน ดังนั้นตัดความกังวลเรื่อง PM2.5 ภายในบ้านคุณไปได้เลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *