แนะนำสมาร์ทโฟน 5G ที่น่าสนใจ

ไอโฟน xs max

            ต้องบอกเลยว่าในตอนนี้เทรนด์ของการสื่อสารที่มาแรงและน่าสนใจมาก ๆ ในประเทศไทยก็คงไม่พ้นเรื่องราวของเครือข่ายการส่งสัญญาณด้วยความเร็วระดับ 5G แน่ ๆ เพราะว่านี่คืออีกระดับของความรวดเร็วของการเข้าถึงข้อมูลไร้สายในจำนวนที่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะอย่างที่เราทราบกันว่าปัจจุบันนี้ถ้าเราใช้งาน ไอโฟน xs max กับเครือข่าย 4G ก็นับว่ารวดเร็วสะดวกสบายมากแล้ว แต่ถ้าหากว่าได้ใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ที่รองรับเครือข่ายสัญญาณ 5G นั้นจะเพิ่มมิติใหม่ของการสื่อสารได้มากขนาดไหน

                โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมามนต่างประเทศมือถือที่รองรับระบบ 5G ก็เปิดตัวและวางขายมาสักระยะนึงแล้วและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะว่าเครือข่าย 5G ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างและใช้งานได้จริงในหลาย ๆ ประเทศซึ่งในประเทศไทยก็ได้เริ่มมีการติดตั้งโครงข่าย 5G และได้เปิดให้บริการใช้งานกันได้แล้ว ซึ่งสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่รองรับเทคโนโลยีนี้ก็ทยอยเปิดตัวกันออกมาทำให้ตลาดครึกครื้นกัน

                โดยเราจะมาแนะนำสิ่งที่เรียกว่า 5G ในทางเทคนิคแบบคร่าว ๆ ให้ได้ทราบกัน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการแนะนำสมาร์ทโฟน 5G รุ่นที่น่าสนใจและเปิดตัวในประเทศไทยมาให้ได้ทราบกันเพื่อเป็นข้อมูลตัวสินใจในการเลือกซื้อ

                5G คืออะไร หลายท่านคงมีคำถามนี้อยู่ในใจแน่ ๆ เพราะว่าอาจจะคุ้นเคยกับการใช้งาน 3G และ 4G ที่เป็นการส่งรับข้อมูลไร้สายเพื่อใช้งานสมาร์ทโฟนหรือ Gadget ต่าง ๆ มาสักพักแล้วและก็ถือว่าครอบคลุมพื้นที่สำคัญในประเทศไทย แต่ว่าเทคโนโลยีก็ไม่หยุดนิ่งอยู่เพียงแค่นั้นเพราะว่าการเข้ามาของ 5G นั้นได้ยกระดับในเรื่องการ Upload และ Download ให้มีความเร็วสูงสุดที่ 20 Gbps ถ้าจะให้เทียบกับ 4G ก็คือมีความเร็วมากกว่า 10 เท่าเลยทีเดียว เพราะว่า 4G ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 1Gbps นอกจากนั้นก็จะทำให้การเชื่อมต่อเสถียรมากยิ่งขึ้นโดยคิดเป็นค่าเฉลี่ยอยู่ที่ <1ms และสามารถรองรับอุปกรณ์ที่ใช้งานได้มากกว่าระบบ 4G ถึง 10 เท่า ซึ่งเป็นผลดีกับการทำงานในเครือข่ายอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ    

                ซึ่งในส่วนของผู้ใช้งานทั่วไป 5G ก็มีคุณสมบัติด้านความเร็วและเสถียรที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูลมัลติมีเดียด้วยความรวดเร็วทันใจและรับข้อมูลได้ครั้งละมาก ๆ อย่างเช่นสามารถดูหนังความชัดระดับ 4K ในระบบสตรีมมิ่งได้อย่างไม่ติดขัด หรือว่าใครที่ใช้งานสมาร์ทโฮมหรือ IoT ก็จะสะดวกสบายในด้านการใช้งานในภาพรวมมากขึ้นไปอีก

                รู้ข้อมูลเบื้องต้นของ 5G อย่างนี้แล้วรองไปดูสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวกันดีกว่าว่ามีแบรนด์ใดและรุ่นใดบ้างที่สามารถหาซื้อได้ในประเทศไทยในตอนนี้และเร็ว ๆ นี้

                1. SAMSUNG Galaxy S10 5G

                ถือว่านี่เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกจากเกาหลีใต้ที่รองรับ 5G ได้เลยทีเดียว คุณสมบัติเด่น ๆ ก็คือหน้าจอ Infinity-O Display แบบ Dynamic AMOLED ที่มีขนาด 6.7 นิ้ว รองรับชาร์จเร็ว Super Fast Charging 25W กล้องหลัง 4 ตัว ความระเอียดสูงสุด 16MP พร้อมฟังก์ชั่น 3D Depth Camera ความละเอียดในการบันทึกวิดีโอ 4K 60FPS ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 17,450 บาท

                2. HUAWEI Mate X 5G

                มือถือสัญชาติจีนที่เรารู้จักกันดี โดย HUAWEI Mate X 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เป็นรุ่นแรกของแบรนด์ โดยมาในรูปทรงที่ล้ำสมัยแปลกตากว่าสมาร์ทโฟนที่เราเห็นได้ทั่วไปในท้องตลาด เพราะว่าสามารถพับเก็บได้ ชิปประมวลผลก็ถือว่าเป็นรุ่นใหม่รุ่นแรงอย่าง Hisilicon Kirin 980 ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับ ชิป Modem Balong 5000 ที่เป็นชิปเซ็ต 5G มัลติโหมด ก็สามารถที่จะทำให้ HUAWEI Mate X 5G รับสัญญาณได้ทั้ง 2G, 3G, 4G และ 5G ซึ่งในโหมดของ 5G นั้นก็ทำงานได้ที่ 4.6 Gbps RAM 8GB Rom 512GB รองรับชาร์จเร็ว HUAWEI SuperCharge 55W ในเรื่องกล้องก็จัดเต็มมาอีกเช่นกัน เพราะว่าใช้เลนส์ของ LEICA แบบ Quad Camera ความละเอียดสูงสุด 40MP โดยตอนนี้ยังไม่เปิดตัวเป็นทางการในประเทศไทยแต่ว่าไม่นานเกินรอแน่ ๆ

                และนี่คือเรื่องราวของเทคโนโลยี 5G ที่อยู่ใกล้ตัวคุณจนพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ใครที่ยังใช้งาน ไอโฟน xs max กับเครือข่าย 4G และ 3G อยู่ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติเพราะว่า 5G นั้นเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการใช้งานที่จริงจังมากขึ้นนั่นเอง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *