เหตุผลที่ทุกคนเลือกใช้ Mac

imac

ปัจจุบันต้องยอมรับว่าคอมพิวเตอร์อย่างจำพวก Mac ไม่ว่าจะเป็น MacBook Pro, MacBook Air รวมไปถึง imac, Mac Mini และ Mac Pro จากแบรนด์ Apple คงจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่ใครก็ต่างอยากที่จะเป็นเจ้าของด้วยรูปร่างหน้าตาภายนอกที่ดูหรูหรา ทันสมัย แต่จุดเด่นจริงๆ น่าจะเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความเสถียร งานประกอบที่ดีเยี่ยม วัสดุที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบเป็นตัวเครื่องนั้นเป็นระดับเกรด A คุณภาพสูงทั้งหมด จะสังเกตเห็นได้ว่าผู้ทที่ใช้งาน Mac มักจะเป็นผู้ใช้งานที่เป็นมืออาชีพ อย่างเช่น ช่างภาพ หรือช่างวีดีโอ รวมถึงผู้ที่ทำงานเบื้องหลังภาพยนตร์ที่ใช้ในงานตกแต่งรูปภาพและตัดต่อวีดีโอ รวมถึงนักดนตรีที่ใช้ในการแต่งเพลงตัดทำเพลง นักสถาปนิกที่ใช้ในการออกแบบโครงสร้างบ้านหรืออาคาร 3 มิติ เป็นต้น

และคงมีหลายคนสงสัยว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงต้องการใช้งาน Mac มากกว่าคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊คทั่วไป วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

  • พร้อมใช้งานอย่างรวดเร็ว

มีการเปิดเครื่องเพื่อใช้งานได้อย่างรวดเร็ว หรือตื่นขึ้นมาจาก Sleep ภายใน 2 วินาที โดยกดปุ่ม Power ก็ใช้เวลาในการเปิดไม่นานก็สามารถพร้อมใช้งานได้ทันที รวมไปถึงการปิดเครื่องก็ถือว่าทำได้รวดเร็วมากๆ เช่นกัน

  • ระบบปฏิบัติการมีความเสถียรสูง

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วสำหรับระบบปฏิบัติการที่อยู่ในตัวเครื่อง Mac คือ macOS เป็นระบบปฏิบัติการที่เป็นหัวใจสำคัญของ Mac ทุกเครื่อง จึงทำให้มีความเสถียรภาพสูง เครื่องไม่มีอาการแฮงค์ หรือค้างให้เห็น หากมีก็จะเกิดขึ้นไม่บ่อย

  • ไม่มีไวรัส

นอกจาก macOS จะเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความเสถียรสูงแล้ว ยังมีความปลอดภัยด้านระบบการปกป้องเกี่ยวกับมัลแวร์หรือไวรัสอีกด้วย อย่างที่เราพบเจอใน Windows ซึ่งต่างจาก Windows ที่พัฒนาจากระบบเดิมอยู่เสมอ จึงไม่ได้เน้นความปลอดภัยเท่าที่ควร อีกทั้งในส่วนของคนที่เขียนไวรัสขึ้นมานั้น นิยมเขียนให้กับ Windows ที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปมากกว่านั่นเอง

  • การดีไซน์มีความล้ำสมัย

อย่างที่ทุกคนเห็นกันอยู่แล้วว่าตัวเครื่องของ Mac ไม่ว่าจะเป็น MacBook Pro, MacBook Air รวมไปถึง imac , Mac Mini และ Mac Pro รวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อย่าง iPhone, iPod และ iPad จะมีการออกแบบดีไซน์ที่ทันสมัย สวยงาม สามารถเข้ากับเฟอนิเจอร์เพื่อให้เข้ากับภายในบ้านได้ อีกทั้งยังมีรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

  • วัสดุคุณภาพสูงงานประกอบเรียบร้อย

Apple สรรหาวัสดุคุณภาพสูงมาเป็นส่วนประกอบตั้งแต่หน้าจอที่ใช้งาน ต้องเป็นหน้าจอคุณภาพสูงที่ไม่เหมือนกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั่วไป ตลอดจนคีย์บอร์ด ที่ชาร์จ และฮาร์ดแวร์ส่วนอื่นๆ ที่ใช้ในเครื่อง Mac ก็ล้วนแล้วแต่ใช้ของเกรด A แทบทุกๆ ชิ้นส่วน

  • มีการเข้ากันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์โดยสมบูรณ์

เนื่องจาก Apple เป็นคนที่ออกแบบทั้งในส่วนของตัวเครื่องฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการด้วยตนเอง ดังนั้นในเรื่องของการเข้ากันได้ของอุปกรณ์จึงไม่มีปัญหาแม้แต่น้อย มีการทำงานได้อย่างลงตัวทำให้ Mac เป็นที่ยอมรับจากเหล่ามืออาชีพจากแขนงต่างๆ เช่น ช่างภาพ ช่างวีดีโอ นักกราฟฟิก นักดนตรี และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าแตกต่างจากคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ ที่พวกเขาเคยใช้อย่างแน่นอน

ทั้งหมดนั้นเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่คนส่วนใหญ่ต้องการใช้งาน Mac มากกว่าคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊คทั่วไป แต่ก็ยังมีหลากหลายเหตุผล ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน แล้วคุณล่ะ เลือกใช้ Mac เพราะเหตุผลใด?

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *