โน๊ตบุ๊คต้นแบบของโน๊ตบุ๊ค 2020

โน๊ตบุ๊ค 2020

เชื่อว่า โน๊ตบุ๊ค 2020 จะมีออกมาอยู่เรื่อยๆ รูปทรงภายนอกอาจจะต่างกันไม่มาก แต่ที่แตกต่าง และยังเป็นการแข่งขันกันของแต่ละแบรนด์ ก็คงจะเป็นเรื่องของสเปคภายในว่าใครจะแรงกว่ากันนั่นเอง แต่ทราบหรือไม่ว่ากว่าจะมีเทคโนโลยีที่มาไกลถึงขนาดนี้ วงการโน๊ตบุ๊คสมัยก่อนนั้น ได้มีการเปลี่ยนแปลงเยอะมากอยู่ช่วงหนึ่งที่สร้างความฮือฮาไม่น้อยในยุคนั้น ซึ่งบางรุ่นบางแบรนด์ยังเป็นต้นแบบของการดีไซน์โน๊ตบุ๊คในยุคปัจจุบันด้วย ซึ่งจะมีรุ่นหรือแบรนด์อะไรบ้างนั้น ต้องไปติดตามกัน

โน๊ตบุ๊คหน้าจอใหญ่

หากใครจำได้ในช่วงปี 2007 จะมีโน๊ตบุ๊คอยู่รุ่นหนึ่งที่มีขนาดหน้าจอใหญ่มากกว่าใครเพื่อนในยุคนั้น นั่นก็คือ HP Pavilion HDX หรือ “The Dragon” ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 20.1 นิ้วกันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าองค์ประกอบอื่นๆ ก็จะยิ่งใหญ่ตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความหนาถึง 2.3 นิ้ว และหนักถึง 7 .03 กก. อีกทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากๆ คือ มีสแกนลายนิ้วมือที่มาพร้อมกับ TV Tuner อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค All-in-one ตัวแรกของโลกเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีราคาสูงถึง $5,999 หรือประมาณ 212,170 บาทเลยทีเดียว โอ้โห..แพงมากเลยนะในยุค 2007 เนี๊ยะ

โน๊ตบุ๊คสุดบาง

พูดถึงเรื่องความใหญ่กันไปแล้ว เรามาพูดถึงเรื่องความบางกันบ้างดีกว่า โดยต้องย้อนไปในปี 2004 ที่ VAIO ยังเป็นของ Sony อยู่ ซึ่งในตอนนั้น VAIO X505 เป็นโน๊ตบุ๊คมีความบางมากๆ หากเทียบกับโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 10.4 นิ้วในยุค 2004 ด้วยกันเอง โดยมีความหนาเพียงครึ่งนิ้ว และมีน้ำหนักเพียง 816.5 กรัม เท่านั้น นับได้ว่าเป็นต้นแบบของความบางและเบาเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามความบางเบานี้ก็ทำให้มีข้อเสียอยู่เหมือนกันที่ทาง Sony จำเป็นต้องตัดส่วนของ Touch Pad ออกไปแล้วใช้ trackpoint หรือจุดขาวตรงกลางที่เอาไว้ใช้งานบังคับเมาส์คล้ายๆ กับโน๊ตบุ๊คของทาง IBM ในยุคก่อนนั่นเอง ซึ่งใช้งานค่อนข้างยาก อีกทั้งราคาก็ยังแพงมากโดยราคาอยู่ที่ $3,000 หรือประมาณ 103,650 บาทเลยทีเดียว

โน๊ตบุ๊คสุดบางและเบา

ถึงแม้ว่า VAIO X505 จะมีความบางและเบาแล้ว แต่หากเป็นเรื่องของการใช้งานอาจจะยังไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นัก เนื่องจากมีขนากเล็กเกินไป จนทำให้บริษัทหนึ่งเล็งเห็นความสำคัญเรื่องของความบางและเบาของโน๊ตบุ๊ค นั่นก็คือ Apple นั่นเองที่ได้ผลิต MacBook Air ออกมาในปี 2008 ซึ่งถือว่าทำได้ดีเพราะมีความลงตัวของขนาดหน้าจอที่มีกำลังพอดีที่ 13.3 นิ้ว อีกทั้งยังมีความบาง 0.76 นิ้ว และเบาเพียง 1.36 กก. เท่านั้น ทำให้พกพาสะดวก จนกลายเป็นต้นแบบของ Ultrabook ไปอย่างปริยาย นอกจากนี้ยังมาพร้อมเทคโนโลยี multi-touch touchpad ที่กลายเป็นเทคโนโลยีมาตรฐานไปแล้วในยุคปัจจุบัน

โน๊ตบุ๊คต้นแบบของแท็บเล็ต

และสุดท้ายโน๊ตบุ๊คที่ถือว่าเป็นต้นแบบของแท็บเล็ตก็ว่าได้ เพราะในปี 2010 Toshiba ได้ปล่อยโน๊ตบุ๊คที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใครด้วย Toshiba Libretto W100 เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 25 ปีของบริษัทในปีนั้น โดยความที่ไม่เหมือนใครที่ว่านี้คือมาพร้อมหน้าจอ 2 ด้านทั้งบนด้านละ 7 นิ้ว และล่าง โดนทั้ง 2 ด้าน เป็นหน้าจอแบบสัมผัสแบบมีการตอบโต้ ใช้งานคีย์บอร์ดผ่านรูปแบบคีย์บอร์ดเสมือนจากหน้าจอด้านล่าง โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 816.46 ก. เท่านั้น แน่นอนว่า โน๊ตบุ๊ค 2020 ยังไม่สามารถทำได้แบบนี้เลย ซึ่งถือว่าในยุคนั้น Toshiba Libretto W100 เป็นต้นแบบของแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 7 นิ้วก็ว่าได้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *