งงไปหมด iPad Air iPad Pro ..IPad เต็มไปหมดเลย!

iPad Air 2019

iPad Pro (2018) – iPad ที่ประสิทธิภาพสูงสุด เหมาะจะเอาไปทำงานหนัก ๆ เช่น AutoCAD หรือ Adobe Photoshop ก็ได้ เพราะชิป A12X Bionic ที่ติดตั้งมามีประสิทธิภาพสูงมาก รองรับ Apple Pencil รุ่นที่ 2 และ Smart Keyboard Folio รุ่นใหม่ล่าสุดเท่านั้น

จุดเด่นๆ ตัวเครื่องของเขาเทียบกับ MacBook Pro ที่เฟื่องเคยใช้มา นับว่าเล็กพกพาง่ายและทำงานได้สะดวกพอสมควร ทำให้เราสามารถหยิบไปใช้งานได้บ่อยขึ้น หน้าจอ Liquid Retina ได้สีสันที่สวยและสมจริง เหมาะกับการทำงานกราฟิกลำโพงเสียงดังดี เป็นสเตอริโอ จะใช้เพื่องานหรือความบันเทิงในชีวิตประจำวันก็ดีงาม Apple Pencil รุ่นที่ 2 ใช้ทำงานสำหรับร่างไอเดียได้สะดวก ทำให้ใครที่ไม่อยากปรับตัวกับ macOS ก็มี iPad Pro เป็นทางเลือก โดยความจุภายในเครื่องจะเริ่มต้นที่ 64GB ไปถึง 1TB (1,000GB)

iPad Air 2019 – iPad ที่ประสิทธิภาพรองลงมาจาก iPad Pro (2018) เป็นรุ่นที่ใช้ ชิป A12 Bionic เหมือนกัน (แต่ไม่มี X เพราะไม่ได้ออกแบบมารองรับกราฟิกสามมิติเป็นพิเศษ) เป็นชิปตัวเดียวกับที่ใช้ใน iPhone XS ได้ทั้งประสิทธิภาพที่ดีและไม่กินพลังงานมาก เอาติดตัวไปเรียนหรือเข้าประชุมแทนโน้ตบุ๊กย่อม ๆ ได้เลย รองรับ Apple Pencil รุ่น 1 กับ Smart Keyboard

iPad Air เป็นรุ่นที่นำชื่อ Air กลับมาใช้หลังจากห่างหายไปหลายปี โดยเลือกติดตั้งชิป A12 Bionic เหมือนกับ iPhone Xs Series มาให้ เรื่องประสิทธิภาพจัดว่าหายห่วงและรองรับ Apple Pencil รุ่นแรกและ Smart Keyboard แบบเดียวกับที่เคยใช้ได้ใน iPad Pro 10.5″ รุ่นที่แล้ว จัดว่ามีความครบครันจนแทนโน้ตบุ๊กสำหรับใช้เข้าเรียนหรือเข้าประชุมได้สบาย ๆ ถ้าหลายคนเห็นว่าตัวของเขาคล้าย iPad Pro 10.5″ รุ่นที่แล้ว เข้าใจไม่ผิด เพราะทางสื่อต่างประเทศก็กล่าวว่า iPad Air (2019) เป็น iPad Pro 10.5″ รุ่นก่อนที่นำมาลดสเป็กลงไปบางส่วนเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลงและเน้นสำหรับนักเรียนนักศึกษาและพนักงานออฟฟิศที่ใช้ทำงานเอกสารทั่วไป

iPad (2018) – เหมาะกับการใช้งานทั่วไปเพื่อความบันเทิง ให้นักเรียนใช้เข้าห้องเรียนหรือนักวาดไว้วาดภาพก็ได้ แต่เสียเปรียบ iPad Air (2019) ที่ไม่รองรับ Smart Keyboard ของ Apple แต่ใช้คีย์บอร์ด Bluetooth แทนได้และรองรับ Apple Pencil รุ่น 1

รุ่นนี้ จะมีราคาถูกที่สุดในกลุ่ม iPad ด้วยราคาแค่ 11,500 บาท และใช้ Apple Pencil ได้เหมือนกัน แต่ใช้ Smart Keyboard ไม่ได้ นอกจากจะซื้อคีย์บอร์ด Bluetooth มาพิมพ์งาน ส่วนชิป A10 Fusion ก็ยังทำงานทั่วไปได้ดีไม่แพ้กันกับ iPad รุ่นอื่น จะให้นักเรียนนักศึกษาใช้เข้าเรียนหรือเป็นนักวาดภาพที่อยากใช้ iPad ทำงานก็ดีเช่นกัน แต่แรมในเครื่องมีไม่เยอะ ควรเคลียร์แอปฯ ทิ้งเป็นระยะ ๆ

iPad mini 5 (2019) – iPad ที่พกพาง่ายที่สุด ติดตั้งซีพียูเป็น A12 Bionic เท่า iPad Air (2019) เหมาะกับคนที่ชอบพกเครื่องไปไหนมาไหนบ่อย ๆ เช่นเซลส์ที่ต้องมีแคตตาล็อคสินค้าไปนำเสนอลูกค้าบ่อย ๆ แล้วต่อจอใหญ่เพื่อนำเสนอก็ดีและรองรับ Apple Pencil รุ่น 1 เช่นกัน

ปิดท้ายด้วย iPad mini รุ่นที่ 5 ที่ Apple อัปเกรดสเป็กมาได้สนใจทีเดียว เป็นรุ่นที่คนชอบแท็ปเล็ตพกพาง่าย ๆ คงจะเลือกซื้อกัน นอกจากนี้ยังใช้ Apple Pencil รุ่นแรกได้อีกด้วย ส่วนชิปของเขาเป็น A12 Bionic เหมือน iPad Air (2019) ทำให้ตอนใช้งานแอปฯ ทำงานวาดหรือเล่นเกมก็ทำได้หายห่วง ซึ่งเซลส์ที่ต้องพกแคตตาล็อคสินค้าเพื่อนำเสนอสินค้าลูกค้าบ่อย ๆ หรือคนที่เห็นว่า iPad (2018) ตอบโจทย์แล้วแต่ชอบเครื่องที่เล็กและเบา ก็เลือกรุ่นนี้ได้เลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *