PlayStation 4 หรือสินค้าไหนๆ ก็ยอดขายออนไลน์ปังๆ ได้ด้วยเทคนิคเหล่านี้

PlayStation 4

                อาชีพพ่อค้าแม่ค้านั้นถือว่าอาชีพอมตะที่จำเป็นต้องมีในทุกยุคทุกสมัย จนถึงปัจจุบันนี้ที่มีการซื้อขายกันผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นอย่างก้าวกระโดด ผู้ประกอบอาชีพนี้จึงต้องปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบการขายที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเทคโนโลยีทันสมัยอย่าง PlayStation 4 หรือจะเป็นของแบบที่ขายกันตามท้องตลาดแบบอาหารสดผลไม้ก็สามารถนำมาขายเพื่อให้ลูกค้าได้จับจองได้ผ่านอินเตอร์เน็ตแต่จิตวิญญาณและเทคนิคต่าง ๆ ในการค้าขายแบบดั้งเดิมก็ยังสามารถนำมาใช้ได้ และครั้งนี้เราจะแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการขายต่างๆ ที่นักขายออนไลน์ควรรู้เพื่อยอดปัง ๆ ลองมาดูกันนะครับ

                1. มีเวลา

                ในการขายของออนไลน์นั้นแม้เราจะไม่ได้พบเจอกับลูกค้าเหมือนอยู่หน้าร้าน แต่ว่าก็ต้องพร้อมในการต้อนรับลูกค้าที่จะทักมาในทุกช่องทางที่เราเปิด ไม่ว่าจะเป็นในหน้า Comment ใน Inbox ใน Line หรือแม้แต่การโทรศัพท์เข้ามาสอบถามรายละเอียดของสินค้า หรือการแจ้งข้อมูลอื่นๆ ซึ่งคุณต้องมีเวลาในการพูดคุยและต้อนรับลูกค้าเหล่านี้ เพราะว่าถ้าหากลูกค้าองคุณติดต่อเข้ามาและรอนานก็อาจจะเกิดความไม่ทันใจและไปถามร้านอื่นที่มีสินค้าประเภทเดียวกันได้ ดังนั้นควรพิจารณาว่าร้านของเราขายดีมีคนสนใจมากแค่ไหน ถ้ามีปริมาณของลูกค้ามากก็ควรแบ่งเวลามาให้ธุรกิจของคุณมากตามไปด้วย

                2. ควรมีผู้ช่วย

                จากข้อแรกถ้าหากร้านของคุณขายดีมากหรือมีคนสนใจมากเป็นพิเศษ จนไม่สามารถตอบคำถาม แพ็คสินค้า หรือจัดส่งสินค้าได้ทัน ก็ควรที่จะต้องมีผู้ช่วยในการดำเนินการสิ่งต่างๆ เพื่อให้การขายเป็นไปได้อย่างไหลลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับขนาดของร้านค้าและความจำเป็น แต่สิ่งที่สำคัญที่สำคัญที่สุดหากว่าจะมีผู้ช่วยในการตอบคำถามลูกค้าก็คือผู้ช่วยต้องมีความรู้และความเข้าใจในสินค้าที่จะขายพอๆ กับเจ้าของร้านเลยทีเดียว เพราะว่าถ้าข้อมูลผิดไปก็จะทำให้เกิดปัญหาในการขายได้ อย่างเช่นถ้าร้านของคุณขายเครื่องเล่นเกม PlayStation 4 คนที่ตอบคำถามก็ต้องมีความรู้เรื่องเกมพร้อมให้คำแนะนำกับผู้ซื้อที่เป็นมือใหม่ หรือเข้าใจคำถามต่าง ๆ ที่ลูกค้าถามมาได้ เป็นต้น

                3. ใจเย็น ๆ

                ในการขายของออนไลน์ก็เหมือนกับการขายของตามหน้าร้านที่จำเป็นที่จะต้องเจอลูกค้ามากมายหลายแบบ บางคนที่เข้ามาก็อาจจะมีคำถามที่ซ้ำๆ เดิม กับลูกค้าก่อนหน้า หรือมาสอบถามต่างๆ แต่ก็ไม่ซื้อ สิ่งผู้ขายที่ดีต้องใจเย็นและต้องยินดีรับมือกับลูกค้าทุกรูปแบบ เพราะว่าลูกค้าที่ถามเยอะแต่ไม่ซื้อ ในอนาคตอาจจะกลับมาพร้อมกับออเดอร์จำนวนมากก็ได้ เพราะว่าไปเปรียบเทียบกับร้านอื่นในหลายๆ ด้านและพบว่าร้านของคุณต้อนรับลูกค้าได้อย่างดีกว่านั่นเอง ดังนั้นควรใจเย็นและดูแลลูกค้าทุกคนอย่างทัดเทียมกัน

                4. อย่าขายแบบ Hard sales

                เทคนิคการขายของแบบหนึ่งที่ใช้กันมานานแล้วก็คือการขายแบบ Hard sales นั่นเอง เช่นการบอกสรรพคุณและข้อดีของสินค้าและพยายามที่จะให้ลูกค้าตอบตกลงซื้อให้เร็วที่สุด ซึ่งในสมัยปัจจุบันที่ลูกค้ามีทางเลือกในการเข้าถึงร้านค้ามากมาย ลูกค้าส่วนมากจึงอยากที่จะสอบถามหรือทำความเข้าใจสินค้าจากมุมของตัวเองมากกว่าที่จะโดนกดดันจากผู้ขาย โดยถ้ารู้สึกว่าโดน Hard sales เมื่อไหร่ก็มักจะเปลี่ยนใจไปร้านอื่นที่ทำให้ตัวเองรู้สึกสบายใจกว่า ดังนั้นผู้ขายออนไลน์ที่ดีในสมัยนี้จึงควรที่จะคอยรับฟังลูกค้า คอยบอกข้อมูลและข้อดีของสินค้าอย่างพอประมาณจะดีกว่า และรอให้ผู้ซื้อตัดสินใจเอง

                5. เน้นโปรโมชั่น

                การแข่งขันที่สูงของร้านค้าออนไลน์ในปัจจุบันนี้ สิ่งที่ตัดสินในเรื่องการตัดสินใจซื้ออย่างมากก็คือราคาและโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมนั่นเอง ดังนั้นแนะนำให้จัดช่วงโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้าไม่ว่าจะเป็นการดึงราคาให้ถูก การแถมสินค้าเมื่อซื้อถึงยอดขั้นต่ำที่กำหนดเพื่อเน้นยอดสั่งซื้อและสร้างความจดจำให้ลูกค้านั่นเอง

                นี่คือเทคนิคการขายของออนไลน์ที่เราได้เลือกมานำเสนอกัน ยังมีอีกหลายๆ เทคนิคที่น่าสนใจซึ่งผู้ขายควรจับตาดูความต้องการของลูกค้าและการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีให้ดีเพื่อนำมาปรับใช้และพัฒนาร้านของเราต่อ ๆ ไป

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *