samsung s10 ว้าวแหละ มีทุกอย่างให้เธอแล้ว!

แน่นอนว่าสเปคของ samsung s10 นั้นถือว่าเป็นระดับท็อป อันที่จริงคือเทียบเท่า Galaxy S10+ ด้วยซ้ำ ทั้งในแง่ของความแรง และเทคโนโลยีที่อยู่ภายใน โดยจุดที่น่าสนใจก็เช่น หน้าจอแบบใหม่ กล้องที่ให้เลนส์มาครบช่วง ฟังก์ชันในการชาร์จแบตแบบไร้สายให้อุปกรณ์อื่น และที่สำคัญคือตัวเครื่องที่บางลงกว่า S9 แต่ยังมาพร้อมช่อง 3.5 มม. และยังสามารถใส่ MicroSD ได้อีก แม้ถาดซิมจะเป็นแบบไฮบริดก็ตาม

Samsung

ดีไซน์ หน้าตาของ SAMSUNG GALAXY S10 หนึ่งในสิ่งที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต้องการจะเอาชนะมากที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้นเรื่อง Notch screen เพื่อให้มือถือมีพื้นที่แสดงผลของจอมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะเดียวกันก็เพื่อทำให้ตัวเครื่องมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป โดยในรอบนี้ซัมซุงเลือกใช้หน้าจอแบบเจาะช่องสำหรับกล้องหน้าเอาไว้ที่มุมขวาบน โดยใช้ชื่อเรียกว่าเป็นจอแบบ Infinity-O อย่างไรก็ตาม Galaxy S10 ก็ยังมาพร้อมขอบจอโค้งอยู่เช่นเดิม (หากไม่ต้องการจอโค้ง ควรเลือกเป็น Galaxy S10e)

ด้านการแสดงผลนั้นซัมซุงเลือกใช้เทคโนโลยี Dynamic AMOLED ที่มีความสามารถในการปรับโทนสีให้เหมาะสมกับเนื้อหาโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ภาพมีความสมจริง สีสันสวยงามมากยิ่งขึ้น จากที่ทดสอบมา พบว่า Galaxy S10 ให้ภาพที่สวยมาก ๆ สีสันสวยงาม แต่ไม่จัดจ้านจนเกินไป ส่วนที่เป็นสีดำก็ดำสนิทด้วยความเป็น AMOLED นอกจากนี้ยังรองรับการแสดงภาพในมาตรฐานระดับ HDR10+ อีกด้วย

ความเจ๋งอีกอย่างของหน้าจอ Dynamic AMOLED อยู่ที่ขอบเขตของการแสดงสี 100% ตามมาตรฐาน DCI-P3 ซึ่งเป็นมาตรฐานในระดับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ อีกหนึ่งเทคโนโลยีของหน้าจอที่น่าสนใจก็คือ ฟังก์ชันถนอมสายตาที่ผ่านการรับรองจาก TUV Rheinland ช่วยลดแสงสีฟ้าลงได้ถึง 42% โดยที่ไม่ทำให้สีของภาพเพี้ยนจนเกินไป ช่วยลดอาการล้าของสายตา โดยเฉพาะเมื่อใช้เครื่องในเวลากลางคืน

บริเวณกล้องหน้าของ s10 จะเห็นชัดเลยว่าตำแหน่งของกล้องหน้าจะกินเข้ามาจากด้านบนและด้านขวาเข้ามาเล็กน้อย ในการใช้งานบางครั้งก็มีความรู้สึกว่ามันกวนสายตาอยู่บ้าง โดยเฉพาะเมื่อเปิดแอปที่มีสีขาวเป็นหลัก แต่ก็ยังไม่กวนสายตาเท่ากับกล้องคู่ใน Galaxy S10+ ส่วนการรับชมวิดีโอแบบเต็มหน้าจอในแนวนอน ถ้าเป็นวิดีโอในอัตราส่วน 16:9 ก็จะมีขอบดำทางฝั่งซ้ายและขวาตามปกติ ทำให้เห็นรูกล้องหน้าไม่ชัดมากนัก แต่ถ้าซูมวิดีโอเข้าไปเพื่อให้แสดงผลเต็มจอ หรือเปิดวิดีโอที่เป็นอัตราส่วน 18:9 ขึ้นไป ก็จะเห็นรูกล้องได้ชัดเจนเลย

เช่นเดียวกับการเล่นเกม แม้ในส่วนที่เป็นกล้องหน้า จะสามารถทัชสกรีนได้ตามปกติ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันกวนใจอยู่ไม่น้อย กับการที่กล้องหน้าฝังอยู่ใต้หน้าจอ หากถามว่าควรทำอย่างไร ก็คงตอบได้แค่ว่าให้ลองปรับตัวดูครับ อย่างเอง ตอนเล่นเกม ROV ก็จะอาศัยถือเครื่องให้กล้องหน้าอยู่ฝั่งไอคอนโจมตี เนื่องจากเป็นส่วนที่สายตาไม่ได้โฟกัสในตอนเล่นเกม เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ในการใช้งานทั่วไปนั้น จอ Infinity-O ของ Galaxy S10 ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีมาก ๆ ทั้งในแง่ของความคมชัด สีสัน ความสว่างจอที่ใช้งานได้ในทุกสภาพแสง ส่วนแถบปุ่ม navigation ด้านล่างก็สามารถปรับ

ได้ว่าจะคงไว้ หรือจะซ่อนไปเลย แล้วใช้การสั่งงานด้วยการปาดหน้าจอขึ้นมาจากตำแหน่งของทั้งสามปุ่มแทน ตรงนี้ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน แม้ตัวเครื่องและสัมผัสโดยรวมของ Samsung Galaxy S10 จะทำออกมาได้ดีและลงตัวก็ตาม แต่ยังมีจุดหนึ่งที่มีความเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจจะส่งผลกับการใช้งานอยู่เหมือนกันก็คือตำแหน่งของปุ่ม Power ด้านข้างเครื่องที่ขยับขึ้นไปอยู่สูงกว่าปกติ อาจต้องอาศัยความเคยชินในการใช้งานสักพัก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *