ipad pro ทุกอย่างเป็นไปได้!

สังคมยุคใหม่ อะไรๆ ก็อยู่ในมือ iPad ( ไอแพด ) เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมทาง IT ที่ถูกเปิดตัวภายใต้บริษัท Apple เป็นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2553 ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากจากผู้คนทั่วโลก และผลตอบรับก็ดีแบบถล่มทลาย ทำให้ iPad กลายเป็นสินค้าชูหน้าชูตาและขายดีอีกหนึ่งตัวของ Apple เลย ส่งผลให้ในปัจจุบันมี ก็มี iPad อีกหลายรุ่นย่อย ได้เปิดตัวตามออกมา ไม่ว่าจะเป็น iPad, ipad pro , iPad Air และ iPad Mini ที่มีขนาด สเปคความแรงของเครื่องที่แตกต่างกัน เพื่อครอบคลุมและรองรับการใช้งานที่หลากหลายในแต่ละกลุ่มลูกค้า

ipad pro

สำหรับอุปกรณ์ IT ที่ควรจะมีในการทำงานนั้น หลายคนคงจะนึกถึง Computer PC หรือ Laptop เป็นอย่างแรก แต่ในปัจจุบันก็มีผู้ใช้งานมากมายเลือกที่จะใช้ iPad เป็นอุปกรณ์หลักในการทำงาน ไปดูกันดีกว่าว่า เพราะอะไรพวกเขาเหล่านั้นจึงเลือกใช้ iPad

น้ำหนักเบาและพกพาง่าย เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้หลายคนหันมาใช้ iPad เพราะมีน้ำหนักที่เบากว่า Laptop หรือ PC อย่างมาก ใช้แค่มือเดียวก็สามารถยกไปไหนมาไหนได้แล้ว  จะพกพาไปร้านกาแฟข้างนอก หรือนำไปใช้ที่โรงเรียนหรือที่ทำงาน ก็ทำได้แบบสบายๆ ไม่ปวดหลังปวดไหล่อีกด้วย

สเปคของ iPad ที่แรงมากกว่าเดิม ในระยะหลังมานี้ iPad มีความเร็วและแรงของเครื่องไม่แพ้พวก PC หรือ Laptop เลย ทำให้สามารถใช้ iPad ตัวเดียวก็แทบจะทำงานได้เกือบทั้งหมด

หน้าจอแบบ Touch Screen เพราะหน้าจอแบบนี้นี่เองที่ทำให้หลายคนติดใจมาก เพียงแค่จิ้มลงบนหน้าจอก็สามารถสั่งการได้เลย ไม่จำเป็นต้องมีเมาส์หรือแป้นพิมพ์ อย่างไรก็ตาม การใช้งาน iPad คงทำงานไม่ได้เทียบเท่ากับ Laptop หรือ PC

ใช้ดูภาพยนตร์ / ดู Youtube /ดู Netflix ได้ดีมาก ด้วยการที่สามารถเคลื่อนย้ายง่าย และมีหน้าจอแบบ Touch Screen เลยทำให้อยากจะดูภาพยนตร์  Youtube หรือ Netflix ที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะบนเตียง โซฟา หรือแม้กระทั่งนำเข้าไปในห้องน้ำอีกด้วย หรือจะเปิดดูวิธีการทำอาหารไป แล้วลงมือทำตามก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ถึงแม้ Steve Jobs อดีตซีอีโอของ Apple จะเคยต่อต้านการใช้งานสไตลัส แต่ท้ายที่สุด Apple ก็แนะนำสไตลัสรุ่นแรกในปี 2015 โดยเปิดตัวพร้อมกับ ipad pro รุ่นแรก ที่มีขนาดจอ 12.9 นิ้ว และได้รับการพิสูจน์จากผู้ใช้งานแล้วว่า เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการจดบันทึก การร่างภาพ และอื่นๆ จนปัจจุบัน iPad ทุกรุ่นที่อยู่ในร้านค้าของ Apple ก็รองรับ Apple Pencil แม้แต่ iPad ระดับเริ่มต้น

Apple Pencil คืออะไรl

Apple Pencil เป็นสไตลัสสำหรับใช้งานร่วมกับ iPad ออกแบบโดย Apple และมีส่วนคล้ายกับดินสอมากกว่าปากกา จึงถูกเรียกว่า Apple Pencil ส่วนปลายของ Apple Pencil เป็นพลาสติกขนาดเล็ก ซึ่งเป็นส่วนที่สัมผัสกับจอแสดงผลโดยตรง สามารถถอดเปลี่ยนได้ ตัวด้ามมีลักษณะคล้ายดินสอ และมีแบตเตอรี่อยู่ภายใน โดย Apple Pencil รุ่นแรกจะต้องชาร์จผ่านพอร์ต Lightning แต่ Apple Pencil รุ่นที่ 2 รองรับการชาร์จไร้สาย เพียงแนบติดกับขอบด้านข้าง iPad ด้วยแม่เหล็ก

Apple Pencil ช่วยให้การวาดเขียนบน iPad ทำได้ง่าย เหมือนกับการใช้ดินสอธรรมดาวาดบนแผ่นกระดาษ และในขณะวาดเขียนยังสามารถพักมือบนหน้าจอ iPad โดยไม่ส่งผลกระทบกับการทำงานของ Apple Pencil ให้ประสบการณ์เหมือนใช้ดินสอของจริง

ความแตกต่างระหว่าง Apple Pencil รุ่นที่ 1 กับ รุ่นที่ 2

รุ่นที่ 2 เปิดตัวในปี 2018 มีความสามารถแบบเดียวกัน แต่รุ่นที่ 2 รองรับเฉพาะ iPad Pro ที่เปิดตัวในปี 2018 ขณะที่ Apple Pencil รุ่นที่ 1 รองรับ iPad เกือบทุกรุ่นในปัจจุบัน Pencil รุ่นที่ 1 ยังมี Lightning Connector ที่ปลายด้าม สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งไม่ค่อยสะดวกเท่าไรนัก ในขณะที่ Pencil รุ่นที่ 2 มีขนาดเล็กและกะทัดรัดกว่า เนื่องจากไม่มี Lightning Connector อีกต่อไปแล้ว แต่อาศัยการชาร์จไร้สาย เพียงแนบติดกับด้านขวาของ ‌iPad ด้วยแม่เหล็ก อีกทั้งตัวด้ามยังมีเหลี่ยมแบนเหมือนกับดินสอจริง ขณะที่ตัวด้ามของ Apple Pencil รุ่นที่ 1 กลมมน นอกจากนี้ Apple Pencil รุ่นที่ 2 ยังรองรับคำสั่ง Touch Gesture สำหรับการสลับใช้งานเครื่องมือ ส่วนการใช้งานทั่วไปมีคุณสมบัติเหมือนกัน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *