iPhone XS กับการเชื่อมต่อระบบความสะดวกสบายในบ้าน

iPhone XS

คำว่า Smart home นั้นได้กลายเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญในการเป็นอยู่มากขึ้น นับตั้งแต่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญกับเรามากขึ้นในหลายช่วงจังหวะชีวิต และด้วยความที่ Smart home นั้นถือเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ ๆ ตัวเรา ดังนั้นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราในยุคนี้อีกอย่างอย่าง Smartphone ก็เป็นเหมือนองค์ประกอบหลักกับการทำงานร่วมกับ Smartphone นั่นเอง อย่างเช่น ไอโฟน XS (iPhone XS) ก็สามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจะมาดูกันว่า Smartphone อย่าง ไอโฟน XS กับ Smart home สามารถทำงานร่วมกันได้ยังไงบ้าง

1. เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิภายในบ้าน

ประเทศไทยนั้นเรียกได้ว่ามีสภาพอากาศที่ค่อนข้างเปลี่ยนแปลงและแปรปรวนมากพอสมควรเลยทีเดียว แม้กระทั่งเมื่ออยู่ในบ้านสภาพอากาศในบางครั้งก็ไม่ค่อยจะคงที่สักเท่าไหร่ สร้างความหงุดหงิดให้ผู้ที่อยู่อาศัยได้มากเลยทีเดียว ดังนั้นจึงเกิดนวัตกรรมที่ชื่อว่า เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิภายในบ้าน หรือว่า Smart Thermostat ขึ้นมา เพื่อที่จะสามารถตรวจวัดอุณภูมิภายในบ้านว่าเป็นอย่างไรอยู่ในระดับไหน ทั้งนี้ยังสามารถตรวจดูสภาพอากาศภายนอกบ้านได้อีกด้วย โดยเมื่อรู้อุณหภูมิแล้วเครื่องนี้ก็จะเชื่อมต่อไปยังเครื่องปรับอากาศภายในบ้านเพื่อเพิ่มลดความเย็นให้เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัย ซึ่งคุณสามารถดูการทำงานต่าง ๆ ผ่าน ไอโฟน XS ได้เลย ซึ่งแน่นอนว่าสะดวกสบายมาก ๆ เลยทีเดียว

2. หลอดไฟอัจฉริยะ

แสงไฟเปรียบเสมือนสิ่งจำเป็นมาก ๆ สำหรับชีวิตภายในบ้าน ดังนั้นหลอดไฟจึงเป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่บ้านมานาน และด้วยเทคโนโลยีที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ทำให้เกิดหลอดไฟอัจฉริยะขึ้นมา ซึ่งมีข้อดีที่เมื่อทำการเชื่อมต่อกับ Smartphone ที่มีการทำงานที่รวดเร็วอย่าง ไอโฟน XS แล้วก็จะสามารถเปิดปิดไฟได้โดยที่ไม่ต้องเดินไปที่สวิทช์ไฟเลย ดังนั้นเมื่อคุณอยู่นอกบ้านและไม่แน่ใจว่าปิดไฟแล้วหรือยังก็สามารถเช็คได้โดยตรงเลย จนเทคโนโลยีนี้ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องก็สามารถปรับแสงเป็นแบบสว่างปกติหรือเป็นแสงที่อยู่ในโทนอ่อนโยนถนอมสายตา ไปจนถึงแสงสีต่าง ๆ ที่นอกเหนือจากนั้นได้ ซึ่งช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้หลากหลายยิ่งขึ้นได้ง่าย ๆ เลย

3. กล้องวงจรปิดไร้สาย

ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินถือว่าเป็นสิ่งสำคัญของผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านเป็นอย่างมาก และเมื่อก้าวเข้าสู่ยุค Smart home ความปลอดภัยก็ต้องขยายขอบเขตมากขึ้นด้วย ดังนั้นสิ่งสำคัญอย่างกล้องวงจรปิดก็ได้รวมเข้ากับเทคโนโลยีของ Smartphone ในการเชื่อมต่อเพื่อดูภาพที่ถูกถ่ายผ่านกล้องวงจรปิดนั่นเอง ซึ่งผลที่ได้ก็คือไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลกที่มีอินเตอร์เน็ตคุณก็สามารถดูกล้องวงจรปิดผ่าน Smartphone ของคุณได้ยิ่งถ้าเป็น ไอโฟน XS ด้วยแล้วก็ยิ่งรวดเร็วลดปัญหาการติดขัดไปได้เยอะเลยทีเดียว

4. กาต้มน้ำอัจฉริยะ

ปิดท้ายกันที่อุปกรณ์อย่างกาต้มน้ำที่หลายบ้านจำเป็นต้องมีต้องใช้กัน ซึ่งถ้าเป็นกาต้มน้ำธรรมดาจะเข้าคอนเซ็ปต์ Smart home ได้อย่างไร ดังนั้นเราจะขอพามาทำความรู้จักกับ iKettle กาต้มน้ำอัจฉริยะที่ทำงานร่วมกับ Smartphone เพื่อสั่งให้ต้มน้ำจากระยะไกล นอกจากนี้ยังสามารถคำนวนการเดินทางของเราจาก GPS ใน Smartphone เพื่อต้มน้ำล่วงหน้าให้เดือดทันก่อนที่จะถึงบ้านได้ และแน่นอนว่าทำงานร่วมกับไอโฟน XS ได้เป็นอย่างดี   

จะเห็นได้ว่า ไอโฟน XS (iPhone XS) สามารถเชื่อมต่อระบบความสะดวกสบายในบ้านได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว และแน่นอนว่ายังมีอุปกรณ์ Smart Home อีกหลายอย่างที่รอให้ผู้ใช้งานได้นำไปใช้เพื่อความสะดวกสบายรวมกับ Smartphone ของคุณนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *