ipad pro 2020 ราคาเท่าไหร่ ก็ต้องยอม!

ipad pro 2020 ราคา เท่าไหร่ ก็ต้องยอม! ตอนเปิดตัวในไทยมีราคาอยู่ใน สามหมื่นต้นๆ ไปถึงสี่หมื่น ซึ่งราคานี้ ก็ต้องบอกเลยว่าค่อนข้างสูง แต่แน่นอนเลยว่าคุ้มค่าจริงๆ เนื่องจากว่า ipad pro 2020 ราคา สามหมื่นต้นๆ ตัวนี้ เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในตระกูลสินค้าไลน์ Pro ของ Apple ซึ่งตอบสนองตลาดตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ด้วยระดับราคาที่ไม่สูงเท่ากับ iPhone มีแอพรองรับจำนวนมาก แบตอึด และมีการแตกไลน์ออกมาเป็น iPad หลากหลายรุ่น ทั้ง iPad Air, iPad mini, iPad Pro และ iPad เฉยๆ รวมทั้งการพัฒนาความสามารถมาอย่างก้าวกระโดดจนตอนนี้เรียกว่าความสามารถเกือบจะเทียบเท่าคอมพิวเตอร์แล้ว

ในวันที่ 18 มีนาคม Apple ได้เปิดตัว iPad Pro มาแบบเงียบ ๆ ไม่มีงานเปิดตัว แต่เปิดตัวบนเว็บไซต์แทน โดย iPad Pro รุ่นนี้เป็นการปรับปรุง iPad Pro รุ่นเดิมที่มีอยู่และมี Design ใหม่ตรงบริเวณกล้อง ในขณะที่ Apple ก็ได้เปิดตัวเคส Keyboard รุ่นใหม่ ที่มีทั้ง Keyboard และ Track Pad สำหรับใช้งาน cursor บนหน้าจอได้ด้วย

ipad pro 2020 ราคา

สำหรับตัวเครื่อง iPad Pro มีให้เลือกทั้งหมดสองสี คือ สีเงิน และสีเทาสเปซเกรย์ หน้าจอสองขนาดคือ 11 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว ความจุ  เริ่มต้น 128GB ไปจนถึง 1TB มีการเชื่อมต่อทั้งแบบ Wifi และ Wifi + Cellular

จอภาพ Liquid Retina IPS ความละเอียด 2388 x 1668 ที่ 264 พิกเซลต่อนิ้ว (ppi) มีเทคโนโลยี ProMotion ขอบเขตสีกว้าง (P3) ความสว่าง 600 นิต มีการแสดงผลแบบ True Tone ที่มีความแม่นยำของสีระดับสูง และเคลือบสารกันแสงสะท้อนและรอยนิ้วมือ

กล้อง iPad Pro รุ่นี้มีกล้องทั้งหมดสองตัว คือ กล้อง Wide ความละเอียด 12MP, รูรับแสงขนาด ƒ/1.8 บันทึกวิดีโอระดับ 4K ที่ 24 fps, 30 fps หรือ 60 fps และ Ultrawide ความละเอียด 10MP, รูรับแสงขนาด ƒ/2.4 และมุมมองภาพ 125° บันทึกวิดีโอระดับ 4K ที่ 60 fps มีเทคโนโลยี LiDAR Scanner ที่ทำให้การใช้งาน AR สมจริงมากขึ้น กล้องหน้า TrueDepth ความละเอียด 7MP และ รูรับแสงขนาด ƒ/2.2 สามารถบันทึกวิดีโอระดับ HD 1080p ที่ 30 fps หรือ 60 fps

ชิพ A12Z Bionic ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรม 64 บิต Neural Engine โปรเซสเซอร์ร่วม M12 ในตัว ใช้กราฟิกโปรเซสเซอร์ 8-core ที่เร็วกว่า Laptop ส่วนใหญ่ และให้ความมีสมจริงของภาพและกราฟิกจากเกมมากขึ้น สามารถทำงานหนัก ๆ ได้อย่างสบาย ๆ เช่น ตัดต่อวิดีโอ 4K, ออกแบบโมเดล 3D มีการควบคุมความร้อนได้อย่างดีทำให้สามารถทำงานได้นานขึ้นกว่าเดิม และใช้งานหลาย ๆ แอพพร้อมกัน ได้อย่างสบาย ๆ

แบตเตอรี่ iPad Pro ทุกรุ่นท่องเว็บผ่าน Wi‑Fi หรือดูวิดีโอได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมง ชาร์จไฟจากอะแดปเตอร์แปลงไฟ หรือจากเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB-C ส่วนของการเชื่อมต่อ ใช้พอร์ต USB-C สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม ทุกประเภท เช่น กล้อง ไดรฟ์ภายนอก หรือจอภาพ มีการเชื่อมต่อ Wi‑Fi และ LTE ที่เร็วยิ่งกว่าเดิม และสามารถสั่งพิมพ์ ฉายขึ้นจอและส่งไฟล์แบบไร้สายได้

ด้านอุปกรณ์เสริม อีกหนึ่งสิ่งที่เปิดตัวมาใหม่พร้อมกับ iPad Pro 2020 รุ่นนี้ก็คือ Keyboard Case รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับ Trackpad แบบบน MacBook ที่สามารถทำให้เราเลื่อน Cursor บนหน้าจอได้ นอกจากนี้ยังดีไซน์แบบ ยกลอย เหมือนกับ iMac ทำให้เราปรับองศาการมองของหน้าจอได้อีกด้วย

Magic Keyboard แบบใหม่สำหรับใช้คู่กับ iPad Pro ให้ประสบการณ์การพิมพ์บน iPad ที่ดียิ่งขึ้น มีขนาดมาตรฐานที่ออกแบบมาสำหรับ iPad Pro โดยเฉพาะ พร้อมกับแทร็คแพดที่สามารถใช้แทนเมาส์กับ iPadOS แสดง Cursor บนหน้าจอเหมือนกับใช้โน๊ตบุ๊ค และใช้พอร์ต USB-C สำหรับการชาร์จแบบส่งผ่าน

Apple Pencil ที่พัฒนาให้มีส่วนปลายที่ไวต่อการเอียงและแรงกด ความหน่วงต่ำ สะดวกต่อการวาดภาพ รีทัชรูปหรือจดโน้ตต่าง ๆ ใช้การยึดติดตัวเครื่องด้วยแม่เหล็กและการชาร์จไร้สาย

iPadOS ระบบปฏิบัติการ iPadOS ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งาน iPad ให้เฉพาะทางมากขึ้น จนในรุ่นปัจจุบันมีการพัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น

  • เปิดแอพได้เร็วกว่าเดิมสูงสุดสองเท่าและมีขนาดดาวน์โหลดที่เล็กลง
  • รองรับการใช้ Trackpad
  • Slide Over และ Split View เวลาต้องการใช้แอพหลายๆ แอพพร้อมกัน
  • Sidecar เชื่อมต่อหน้าจอเข้ากับอุปกรณ์ macOS Catalina
  • มีการจัดการไฟล์ให้สะดวกมากขึ้น
  • สามารถจับคู่ AirPods สองคู่เข้ากับ iPad เครื่องเดียว
  • รองรับ Gesture แบบ Multi-touch บน Trackpad ซึ่งสามารถ Scroll เลื่อนหน้าต่างขึ้นล่าง, Swipe เปลี่ยนหน้าต่างแอป, การกลับไปหน้าโฮม, การเข้าหน้า App Switcher, การซูมเข้าออก, การคลิกขวา, การแตะ คล้าย ๆ กับบน Mac

ถ้าถามว่ายังมีปัจจัยใดที่จะทำให้ผู้ใช้ MacBook เดิม ไม่เปลี่ยนมาใช้ iPad ปัจจัยอันดับหนึ่งคือเรื่องของ Application บางตัวที่ยังไม่มีบน iOS เช่น Adobe Illustrator แต่ไม่ช้าก็เร็วอาจจะมีการพัฒนาตามมาแน่นอน ส่วน Application ตระกูลอื่นๆ ก็มีการพัฒนาให้รองรับในหลาย ๆ อุปกรณ์กันเยอะมากแล้ว โดยเฉพาะ MS Office ที่จัดเต็มพร้อมใช้ผ่าน Office 365

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *