12.12 Powerbuy กับการซื้อ Printer ที่ทั้งถูกทั้งดี

12.12 Powerbuy

            ช่วงเวลาของการลดราคาสินค้าและโปรโมชั่นต่าง ๆ ของเครื่องอุปโภคบริโภคซึ่งยิ่งใหญ่มาก ๆ อย่าง 12.12 Powerbuy กำลังใกล้เข้ามาทุกที สินค้าจากทุกแบรนด์ดังจึงเตรียมตัวให้คุณได้เป็นเจ้าของกัน หนึ่งในนั้นก็คือ Printer ซึ่งเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ค่อนข้างจำเป็นอย่างมากในการทำงานของใครหลาย ๆ คน ทั้งใน Office ที่ทำงานหรือที่บ้าน โดยในปัจจุบัน Printer นั้นก็ได้ใส่เทคโนโลยีต่าง ๆ มากมายให้ผู้ใช้ได้รับความสะดวกสบายในการใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่ว่าวิธีในการเลือกนั้นก็ต้องมีการพิจารณาที่ค่อนข้างลึกซึ้งกว่าเดิมด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นเราจะพาท่านที่กำลังจะซื้อ Printer ไปดูข้อมูลเหล่านั้นกัน

                1. ประเภทของ Printer

                Printer ในปัจจุบันนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทหลัก ๆ ในการใช้งาน นั่นก็คือ แบบ Inkjet และแบบ Laser โดยจุดเด่นของแต่ละประเภทนั้นไม่เหมือนกันดังนี้

                –  Printer Inkjet

                องค์ประกอบหลักของ Printer ชนิดนี้ก็คือหมึกพิมพ์ซึ่งจะมีแม่สีหลัก 4 สีด้วยกัน เหมาะกับการใช้งานในบ้านของบุคคลทั่วไปไม่ว่าจะเป็นนักเรียนนักศึกษาหรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเอกสารที่ไม่มากจนเกินไปนั่นเอง ข้อดีก็คือมีสีที่ค่อนข้างสด ชัด และราคาตัว Printer ไม่แพง แต่ว่าข้อเสียก็คือราคาของหมึกพิมพ์นั้นค่อนข้างแพงและพิมพ์ได้ค่อนข้างช้า นอกจากนั้นยังอาจเกิดการอุดตันของหมึกได้จนต้องมีการซ่อมบำรุงกันอยู่เรื่อย ๆ นั่นเอง

                – Printer Laser

                เป็นเครื่อง Printer ที่โดดเด่นในเรื่องความเร็วของการพิมพ์งาน เพราะว่าจะใช้หมึกผงและเทคโนโลยี Laser ในการพิมพ์ ซึ่งจะได้งานที่คมชัดและมีคุณภาพมาก จึงเหมาะสมกับการทำงานในองค์กรต่าง ๆ ที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Office สถานที่ราชการ สถานศึกษาต่าง ๆ ที่ต้องการพิมพ์งานเอกสารเป็นจำนวนมากเป็นต้น แต่ว่าก็จะมีราคาตัวเครื่องที่แพงกว่าแบบ Inkjet ค่อนข้างมาก ดังนั้นก็ต้องดูถึงความจำเป็นในการใช้งานเป็นหลักนั่นเอง

                2. ระบบการเชื่อมต่อของ Printer

                ในการซื้อเครื่อง Printer สำหรับการใช้งานภายในบ้านทั่ว ๆ ไปก็การเชื่อมต่ออาจจะต้องการแค่สาย USB ที่เชื่อมระหว่างเครื่อง Printer และ Computer ก็พอ แต่ว่าถ้าต้องนำมาใช้ในองค์กรที่ใหญ่ขึ้นที่มีผู้ใช้งานหลายคนและต้องการใช้งานแบบสะดวกจาก Computer ของตัวเองก็แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ LAN ได้

                3. เลือกที่เป็นระบบ All in one

                ระบบ All in one นั้นเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ Printer ในยุคนี้เพิ่มเข้ามาอย่างเช่นเป็นเครื่องถ่ายเอกสารในตัวหรือสามารถรับส่ง FAX ได้ แม้จะมีราคาที่สูงแต่ถ้าหากเลือกได้เข้ากับความต้องการการใช้งานของแต่ละองค์กรหรือแต่ละบ้านแล้วก็ถือว่าคุ้มเงินที่เสียไปแน่ ๆ

                4. ความรวดเร็วในการพิมพ์

                ความเร็วในการพิมพ์นั้นจะต้องแลกมาด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและแน่นอนว่าต้องมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงขึ้นด้วยในการซื้อเครื่อง Printer ดังนั้นสิ่งที่จะตัดสินก็คือดูถึงความจำเป็นว่าต้องมีความเร่งด่วนหรือมีปริมาณเอกสารที่ต้องพิมพ์ในแต่ละวันมากไหม ถ้าไม่มากก็ซื้อในรุ่นที่มีอัตราความเร็วแบบปกติก็ได้

                ใกล้ถึง 12.12 Powerbuy แล้วถ้าใครอยากจะซื้อเครื่อง Printer ก็เป็นโอกาสที่ดีนะครับ สามารถนำข้อแนะนำจากเราไปใช้ได้เลยนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *