หนึ่งเดียวกับ iphone x

ในขณะที่สมาร์ทโฟนแบรนด์ต่างๆ ออกมาแข่งขันกันอย่างบ้าคลั่งแล้วนั้น ด้าน Apple ก็ไม่น้อยหน้า ล่าสุดได้ปล่อยสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร ให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของกันไปแล้ว นั่นก็คือ “iphone x” หรือ “ไอโฟน X” ซึ่งรุ่นนี้ ทาง Apple ได้สร้างสรรค์ ไอโฟนx เป็นหน้าจอทั้งหมด เพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นอนาคต  และชาญฉลาดในด้านการสัมผัส เสียงของคุณ หรือแม้แต่การเหลือบมองได้  และวันนี้ เราจะให้คุณได้สัมผัสถึงความชาญฉลาดของ ไอ โฟน x กัน

iphone x
ไอโฟนx

ครั้งแรกนั้น ทุกคนจะเข้าใจผิดว่า “iphone x” หรือ “ไอโฟน X” มันคือ “ไอโฟน เอ็กซ์” แต่จริงๆ แล้ว มันคือ “ไอโฟน สิบ” ต่างหาก ซึ่งหลายๆ คนก็คงเคยสงสัยว่าทำไมมี iPhone 8 แล้ว ก็ต้องเป็น iPhone 9 สิ แต่ทำไมก้าวกระโดดมาเป็น ไอ โฟน x เลย นั่นก็เป็นเพราะว่า เมื่อปี 2007 เป็นปีที่ทาง Apple ได้ปล่อยสินค้าที่มีชื่อเรียกว่า iPhone เป็นครั้งแรก  และได้ครบรอบ 10 ปี ในปี 2017 ทาง Apple จึงได้เปิดตัว ไอ โฟน x ออกมา เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองนั้นเอง

iphone x หรือ ไอ โฟน x มาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงามมากกับหน้าจอไร้ขอบ ขนาด 5.8 นิ้ว  เป็นหน้าจอแบบ OLED Super Retina Display ความละเอียด 2436×1125 มีมาตรฐานสูง สามารถถ่ายทอดสีสันได้สวยงาม และแม่นยำ แสดงสีดำได้ดำสนิท มีความสว่างสูง  และมีอัตราส่วนคอนทราสต์ที่ 1,000,000 ต่อ 1 หน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว ให้มุมมองที่กว้างขึ้น ใหญ่ขึ้น แต่ก็ไม่ใช่แค่ใหญ่เต็มมือ แต่ยังสวยเต็มตาด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีจุดเด่นในเรื่องของเทคนิค และเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการทำให้จอภาพโค้งรับกับดีไซน์แบบโค้งอย่างแม่นยำ ไปจนจรดมุมมนทั้งสี่ด้านอย่างสวยงามลงตัว

ส่วนดีไซน์ภายนอกทำออกมาได้สวยงามมาก กระจกที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมาในสมาร์ทโฟนทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เพราะมีชั้นเสริมความแข็งแกร่งที่หนาขึ้นอีก 50% อีกทั้งยังมีกระบวนการลงหมึก 7 ชั้นที่ทำให้สามารถแสดงเฉดสี และความทึบแสงได้อย่างแม่นยำ

รวมถึงชั้นออปติคอลสะท้อนแสงที่เพิ่มความสดใสสวยงามให้กับสีสัน ขณะที่การเคลือบสารกันรอยนิ้วมือก็ทำให้คุณสามารถเช็ดรอยเปื้อน และรอยนิ้วมือออกได้ง่ายๆ อีกทั้งยังใช้สแตนเลสสตีลเกรดเดียวกับที่ใช้ทำเครื่องมือศัลยกรรม มาพร้อมการชาร์จแบบไร้สาย  และยังทนน้ำทนฝุ่นด้วย

ด้านกล้องนั้น ไอ โฟน x ก็ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม เพราะเป็นกล้องคู่ที่มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ขึ้น และไวขึ้น มาพร้อมฟิลเตอร์สีแบบใหม่ พิกเซลที่เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น  และกล้องเทเลโฟโต้ใหม่ที่มาพร้อมระบบ OIS พร้อมทั้งสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์การจัดแสงคุณภาพระดับสตูดิโอที่สวยงามสะดุดตาได้อีกด้วย  และยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอล และเลนส์ไวแสง จึงสามารถถ่ายรูป และวิดีโอได้อย่างสวยงาม

อีกทั้งยังโดดเด่น แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะแสงน้อย ส่วนการถ่ายวิดีโอก็สามารถบันทึกได้ในระดับ 4K 60fps สโลว์โมชั่น 1080p 240fps เลยทีเดียว  และกล้องหน้าก็ทำได้ดีมากเหมือนกัน ด้วยกล้อง TrueDepth กล้องหน้าที่ให้คุณถ่ายเซลฟี่ได้อย่างคมชัด ในขณะที่ฉากหลังเบลอได้อย่างสวยงาม  และความสามารถที่จะวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันกว่า 50 รูปแบบ เพื่อจำลองการแสดงออกทางใบหน้าของคุณบน Animoji ที่มีให้เลือก 16 แบบ คราวนี้จะอยากเป็นแพนด้า หมู หรือหุ่นยนต์ก็เป็นได้เลย

คราวนี้มาถึงเรื่องความชาญฉลาดของ ไอโฟน X ที่เด่นๆเลยก็ คือ กล้อง TrueDepth นี่ละ ที่บันทึกข้อมูลใบหน้าของคุณได้อย่างแม่นยำ โดยการฉาย และวิเคราะห์จุดแสงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่ากว่า 30,000 จุด เพื่อสร้างแผนผังโครงสร้างใบหน้าของคุณในแนวลึก และยังจับภาพอินฟราเรดของใบหน้าของคุณอีกด้วย  และถึงแม้จะเป็นกล้องตัวเล็กๆ แต่ก็เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่ Apple เคยคิดค้นมาเลยทีเดียว โดยภายในประกอบไปด้วยกล้อง และเซ็นเซอร์ที่เป็นหัวใจสำคัญในการใช้งาน Face ID ซึ่งเป็นการปลดล็อค และยืนยันตัวตนที่ปลอดภัย และเป็นส่วนตัวที่สุด เพราะข้อมูล Face ID ของคุณนั้นจะได้รับการเข้ารหัส และปกป้องด้วย Secure Enclave  และข้อมูลของคุณจะไม่มีทางออกไปจากอุปกรณ์  และจะไม่มีการสำรองข้อมูลไว้ใน iCloud หรือที่อื่นใด

 และความชาญฉลาดอีกเรื่องของ ราคาไอโฟนx ก็ไม่ปราณีเช่นเดียวกับฟังก์ชั่น Face ID ที่จะรู้ว่าเมื่อไหร่ที่คุณกำลังให้ความสนใจเครื่องอยู่  และจะปลดล็อค ไอ โฟน x ก็ต่อเมื่อคุณมองเครื่องขณะที่ลืมตาอยู่เท่านั้น  และ Face ID ยังสามารถแสดงการแจ้งเตือน และข้อความ เปิดหน้าจอสว่างค้างไว้ขณะที่คุณกำลังอ่าน หรือลดความดังของเสียงนาฬิกาปลุก และเสียงเรียกเข้าได้ด้วย จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี  และความชาญฉลาดของสมาร์ทโฟน ไอ โฟน x  มีมากมายเลยทีเดียว  และนี่ยังเอ่ยไม่หมดเสียด้วยซ้ำ เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากจะทดลองด้วยตนเอง  และมีกำลังทรัพย์มากพอ ราคา iphone x ที่ไม่เบาก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้เลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *